เกี่ยวกับเรา Babel Coder

Babel Coder เป็นแหล่งรวมข่าวสาร ข้อมูล บทความ คอร์สออนไลน์และเรื่องราวต่างๆของศาสตร์การพัฒนาโปรแกรม จากโปรแกรมเมอร์เพื่อโปรแกรมเมอร์ ถึงชื่อเราจะขึ้นต้นด้วย Babel แต่เราไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับ babeljs นะครับ เรามีที่มาที่ไปของชื่อและวิสัยทัศน์ ต่อวงการโปรแกรมเมอร์ในไทย

เพราะ Babel คือตำนาน

ปกรณัมปรัมปราเรื่องหนึ่งเล่าถึงเหตุการณ์หลังน้ำท่วมโลก มนุษย์ทั่วโลกต่างสื่อสารด้วยภาษาและสำเนียงเดียวกัน ด้วยความสามัคคีของมนุษย์ ผู้คนในยุคนั้นจึงรวมพลังสร้างหอคอยอันมีจุดหมายให้สูงไปถึงสวรรค์ เพื่ออารยธรรม ชื่อเสียง และเกียรติยศของมวลมนุษยชาติ ความผยองนั้นนำมาซึ่งความพิโรธของพระเจ้า จึงทรงบันดาลให้เกิดภาษาที่แตกต่าง เพื่อดับความท้าทายที่มีต่อพระองค์ การก่อสร้างหอคอยจึงหยุดชะงักลง เนื่องด้วยความแตกต่างทางภาษาที่เกิดขึ้น มนุษย์จึงสื่อสารกันไม่เข้าใจ และนี่หละครับเรื่องราวของตำนานที่มีชื่อว่าหอคอยบาเบล หรือ Tower of Babel นั่นเอง

พระเจ้าในโลกความจริง

เราบอกไม่ได้ว่าพระเจ้ามีจริงหรือไม่ หากเปลี่ยนจากตำนานสู่ความจริง พระเจ้านั้นคือลูกค้าและเวลา จุดสูงสุดของชีวิตโปรแกรมเมอร์ คือการส่งมอบและตอบสนองความพึงพอใจต่อลูกค้า อันมีเงื่อนไขคือเวลาที่ต้องแข่งขัน

หอคอยที่สร้างไม่เสร็จย่อมเสมือนภารกิจที่ไม่เสร็จสิ้น โลกธุรกิจไม่ได้อิงอยู่บนระบบเดียว พวกเรามีการทำงานกันเป็นทีม แต่ละทีมมีทักษะที่ไม่เหมือนกัน อาจใช้ภาษาโปรแกรมที่แตกต่างกัน เทคโนโลยีที่ไม่เหมือนกัน ความแตกต่างนี้อาจก่อตัวเป็นการเมืองระหว่างทีม ถ้าเราเข้าใจภาษาที่ตนใช้มากขึ้น เข้าใจภาษาที่คนอื่นเขียนมากขึ้น การสื่อสารที่เข้าถึงกันมากขึ้น จะเป็นตัวเชื่อมให้การก่อสร้างหอคอยเป็นผลสำเร็จ และแล้วพระเจ้าทางธุรกิจก็จะอยู่ไม่ไกลเกินเอิ้อม

ฐานรากของโปรแกรมคือ Coder

มีบางคนกล่าวไว้ว่า คุณเป็น coder เมื่อคุณเขียนโค๊ดได้ คุณแก้ปัญหาด้วยโค๊ดได้อย่างดีคุณจึงเป็น programmer คุณวิเคราะห์และเข้าใจระบบอย่างที่มันเป็น สื่อสารกับเพื่อนร่วมทีมและร่วมโลกธุรกิจอย่างเข้าใจ คุณจึงเป็น developer

ทั้ง programmer และ developer ต่างเป็น coder มาก่อน แม้จะมีวิศวกรคุมงานแต่ไม่ใช่เหล่าคนงานหรือครับที่ทำให้การก่อสร้างสำเร็จ? ไม่ใช่เพราะการเรียนรู้จากจุดที่เล็กที่สุด ไต่เต้าจากการเขียนโค๊ดง่ายๆที่ละเล็กละน้อยหรือครับ ที่ทำให้คุณเติบใหญ่เป็น developer? ทั้ง coder programmer และ developer ต่างเป็นฟันเฟืองที่สำคัญ แต่เพื่อฐานรากที่มั่นคงของงานโปรแกรมที่เสมือนการก่อสร้าง Babel Coder จึงให้ความสำคัญกับ coder เป็นพิเศษ

เพราะนักพัฒนาไม่ได้สื่อสารแค่ภาษาเดียว

คุณจะเป็นโปรแกรมเมอร์ที่เก่งไม่ได้หากคุณรู้แค่ภาษาเดียว ไม่ใช่เพียงภาษาโปรแกรมหรอกครับที่ถือเป็นภาษาของนักพัฒนา ยังมีคณิตศาสตร์ที่ถือเป็นภาษาแม่ที่จำเป็นและต้องเรียนรู้ ภาษาอังกฤษก็เช่นกันเป็นอีกหนึ่งทักษะทางภาษาของนักพัฒนาทั้งโลก เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องพึ่งพาหลายๆภาษาเหล่านี้ วิสัยทัศน์ของ Babel Coder จึงเป็นการแบ่งปันความรู้ ทั้งด้านภาษาโปรแกรม ภาษาคณิตศาสตร์ และภาษาอังกฤษ ที่เราจะจัดหาผู้ชำนาญในด้านต่างๆเพื่อบอกเล่าประสบการณ์จากโปรแกรมเมอร์เพื่อโปรแกรมเมอร์ กำเนิดของ Babel Coder จึงสอดคล้องกับสโลแกนที่ว่า

- เพราะนักพัฒนาไม่ได้สื่อสารแค่ภาษาเดียว -